top of page
5df4d3060ee3981b531a0fcaee6b5f37.jpg
ค้นหา
 • รูปภาพนักเขียนMammyMay

RSV | ไวรัสตัวร้ายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังพอปลายฝนต้นหนาว เพจคุณหมอหลายๆท่านก็จะเริ่มเตือนเรื่อง RSV อาการจะคล้ายๆไข้หวัด แต่ที่สังเกตชัดๆคือ หอบ เสมหะเยอะ และกลางอกบุ๋ม น้องปุณณ์มีประสบการณ์การเป็น RSV ครั้งแรกและยังคนเป็นครั้งเดียวของน้องปุณณ์ตอนอายุ 3 เดือน วีคสุดท้ายที่แม่เมกำลังจะหมดลาคลอดเลยค่ะ ถามว่า น้องไปได้รับเชื้อจากไหน เอาจริงๆก็น่าจะเป็นผู้ใหญ่ในบ้านค่ะ ซึ่งก็มาในรูปแบบการเป็นหวัด แต่พอส่งต่อมาถึงเด็ก อาการจะมากกว่า และยิ่งคลอดก่อนกำหนด ปอดไม่แข็งแรงเท่าเด็กคลอดปกติค่ะ

เมื่อก่อนเราจะรู้จักแค่หวัด แต่พอมีลูก ก็ทำให้รู้ว่า มันมีอีกหลายสายพันธุ์เลย มาทำความรู้จัก RSV คืออะไร กันดีกว่าค่ะ...


"RSV หรือชื่อเต็มๆ ว่า Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็กเล็ก เชื้อไวรัสนี้สามารถทำให้เกิดภาวะปอดอักเสบได้เนื่องจากมักเกิดพยาธิสภาพในส่วนของหลอดลมเล็ก (bronchiole) และถุงลม (alveoli) ทำให้มีการสร้างสิ่งคัดหลั่ง เช่น เสมหะ ออกมาในปริมาณมาก และมีการหดตัวของหลอดลมเนื่องจากการบวมของเยื่อบุหลอดลมและทางเดินหายใจต่างๆ ส่งผลให้เด็กมีอาการหอบ เหนื่อย และหายใจลำบากได้อย่างรวดเร็ว เชื้อนี้ติดต่อกันได้โดยการสัมผัสใกล้ชิดกับสิ่งคัดหลั่งต่างๆ ของผู้ป่วย เช่น น้ำมูก น้ำลาย เสมหะ " -ข้อมูลจาก bumrungrad.com


อาการของ RSV อาจจะคล้ายกับอาการไข้หวัดธรรมดา เช่น ไข้ (ส่วนใหญ่ไข้ไม่สูง) ไอ จาม แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องสักเกตคือ

 1. หอบเหนื่อย

 2. หายใจครืดคราด

 3. หายใจ หายใจแรง

 4. เสียงหวีดในปอด

 5. เสมหะมาก

 6. ตัวเขียว

 7. อกยุบ

 8. ไอ

หากเด็กๆมีอาการเหล่านี้ แนะนำให้รีบไปหาคุณหมอทันทีค่ะ


วิธีป้องกัน RSV

 1. หากผู้ใหญ่มีอาการหวัด แนะนำหลีกเลี่ยงอยู่ใกล้เด็กๆ

 2. สวมหน้ากากอนามัย

 3. หมั่นล้างมือ

 4. งดไปโรงเรียน เพื่อหยุดการแพร่เชื้อ

สุดท้ายที่อยากจะแชร์ปัญหาที่ตามหลังจากป่วย RSV คือ หากยังไม่เคยทำประกันสุขภาพ บางบริษัทจะไม่รับทำเลย หรือบางบริษัทจะต้องให้รอ 1 ปี ถึงจะให้ทำประกันสุขภาพได้ค่ะ ดังนั้น ถ้าคลอดตามปกติ ก็รีบทำประกันสุขภาพรอไว้เลย ไม่ต้องรอให้โต เพราะตอนเด็กๆนี่แหละ คือช่วงป่วยง่ายป่วยบ่อย แต่สำหรับบ้านไหนคลอดก่อนกำหนดแบบบ้านแม่เมอาจจะต้องรอเหมือนกันค่ะ เกือบ2ปีแหนะ...รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


ดู 39 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page